Nâng đỡ.

Con người cừ bàng bạc đi, giống như cái gì trải qua thời gian càng nhiều sẽ càng phôi pha và nhầu nhĩ, con người, truyền đời nối nghiệp cho nhau cái tính đua đòi ích kỷ. Nhưng mấy cái đức tính đáng miệt thị ấy hình như chỉ dành cho những kẻ đủ cơm, thừa mỡ….


Hà Nội: – Hàng vỉa hè bán buổi tối trên phố Chùa Bộc 1 chiếc thắt lưng giá 20K, người ta còn mặc cả trẹo lưỡi, bán với giá 15K, người bàn hàng ko mấy lời lãi. Một chiếc thắt lưng y xì như vậy, trong SHOP trên Hàng Bông bán với giá 200K, ko mặc cả!

_Trên đường: Một bà bán khoai rong, dù có bán hết cả gánh cũng ko có đủ 20K cầm đói cho đỡ lòng.

_Những hàng bán mũ vỉa hè từ ngày có mũ bảo hiểm trở nên ế chỏng chê, người bán hàng thay vì kiếm được dăm ba đồng mỗi ngày thì bây giờ cứ ngày ngày bầy hàng và tiếp tục chịu đói.

_Bà già ăn xin lưng còng người như gập đôi vì đã quá ư yếu đuối, bị chủ hàng ăn xua đuổi như 1 con chó đang quanh quẩn nhặt xương. ĐAU!

_Cưụ chiến binh lái xe ba bánh, bị cấm vì loại xe này gây “NGUY HIỂM CHO CỘNG ĐỒNG” – họ phải bỏ nghề và cả nhà họ coi như thế là xong – CHẾT ĐÓI!

 

_Luật cấm hàng rong và xe tự chế lưu thông trên các tuyến phố trong nội thành.Những người đạp xích lô nuôi cả gia đình…những người đi lượm ve chai…bán xôi và nhiều nữa.Sống sao khi miếng cơm bị hất đổ.Nghỉ 1 ngày là nhịn đói 1 ngày. ( may mắn là giờ luật đã được sửa,chỉ thực hiện trên những tuyến phố cấm )

_Một bà bán rau bị công an phường bắt và tịch thu số hàng chỉ đáng vài chục nghìn nhưng là cả cuộc sống của họ.Rồi sau đó cuối giờ chia chác nhau.Xót.

Đi cùng với đổi mới là nước mắt người đời, ích kỷ cho xã hội đi lên và kéo rơi những cuộc đời khốn khổ.


Trong vòng quay kinh tế đến mức 
KINH THẾ! Người đã nghèo mãi mãi sẽ mãi nghèo hơn!

Thương người và giúp người, nhưng ko đủ sức giúp tất cả mọi người cần được giúp thì xem chừng ta cũng đang bất lực như cả xã hội đang HỪNG HỰC BẤT LỰC mà thôi.Ta có những cuộc chơi của tiếng cười lợi dụng, xã hội cũng có những cuộc chơi thực dụng của riêng mình.
Nhưng thực sự đang quá đau lòng, khi mỗi ngày lại phải nhìn thêm rất nhiều mảnh đời đang va đập, khó khăn mà sống. Sống nghèo, chết khổ, số kiếp bơ vơ. ” 
Tưởng thở được mà tốt à?” – Câu nói của 1 bà già ăn xin mà tôi gặp, thật quá nhiều ý nghĩ sâu xa mà có lẽ là đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu hết! Nhưng đó là 1 câu nói đau xót!

 

“Việc đầu tiên anh làm với tháng lương đầu của mình là sẽ mua dúp cho ông bà già hay dắt nhau đi bán chổi mà mình hay gặp khi đi học về ý “……..Nhớ không?….suy nghĩ trẻ con nay còn đâu?… hay thời gia trôi nhanh làm con người ta cũng….trôi nhanh cũng những vật chất tiền bạc như vậy????

 

 

…Nâng đỡ một đôi bàn chân….

Năm lớp 8….1 ngày ở trường…dép đứt.Thích lắm vì được mua dép mới.Một đôi dép bitit’s thì vẫn quá bền cho dù là nằm dưới 1 bàn chân của đứa con gái suốt ngày chời đồ và dùng dép để ném lon với bọn con trai.Hai năm hoạc ba năm cho 1 đôi dép mới,thật là lâu.Nhà không đủ điều kiện như những đứa con gái khác để mỗi năm mua 1 đôi mới.Tìm mọi cách để làm hỏng nó..này thì ném…này thì quăng…ròi cầm kéo cắt cho hỏng.Dép đứt thì sung sướng mang về nói với bố mẹ,và khi đã được đồng ý mua dép mới thì vứt nó vào sọt rác không thương tiếc.Lần đầu tiên biết xót xa đồng tiền khi bố dẫn đi mua dép thay cho đôi dép vừa hỏng,nhìn bố đắn đo suy nghĩ trước những đôi dép nhưng vẫn cho tôi chọn đôi mình thích mà thấy lòng nặng trĩu.


Đôi dép là đôi dép vô tri nâng đõ 1 bàn chân con người.Người ta vứt bỏ nó khi nó đã hỏng…đã cũ,đã tàn tạ hay vì nó đã lỗi mốt. 
Chân chỉ là chân trần, dù thô ráp chân vẫn biết đau nỗi đau da thịt…. Nỗi đau có máu ứa tràn trề, nỗi đau mà ko cơn mê nào vỗ về được!Như người ta thường không biết quý trọng những gì người ta có được mà cứ mải mê tìm kiếm những thứ mới.

 

Vì sao cần dép, cần giầy? Vì dép và giầy sẽ đau nỗi đau thay bàn chân người yêu ớt!

 

 

…Nâng đỡ một sinh linh…

Gia đình tôi đã từng nuôi rất nhiều con vật,chó mèo từ trước đến giờ không sao kể hết.Nhưng khó con nào sống sót mạnh khỏe,ốm và chết nhiều khi không lý do.Như người ta nói “ đất dữ “ khó nuôi động vật.Tức là từ khi còn bé tôi đã chứng kiến nhiều cảnh những con vật tôi thương yêu ra đi…đau đớn…hay nhanh chóng.


Trước đây,Miu nhà tôi sinh được 4 con mèo con rất xinh.Nhưng có 1 con bị nó đẩy ra không chăm sóc,vì nó quá yếu và mắc bệnh.Bản năng động vật cho mèo mẹ biết nó không thể sống,vì thế mà nó không chăm sóc con mèo bé tí đấy…khi đấy là 1 mùa đông rét mướt.Tôi đã phải bế nó và chăm sóc nó thay cho mèo mẹ,dù chỉ là 1 đứa trẻ chẳng có kinh nghiệm về bản thân chứ huống gì 1 sinh linh nhỏ bé.Ôm ấp và cho uống từng giọt sữa…nhưng….cuối cùng kết cục như bản năng mèo mẹ biết trước…..2 ngày sau nó chết.Tôi và đứa bạn thân đã đi chôn và khóc rất nhiều.

Rồi nhiều nhiều những con mèo bị ốm và ra đi trong suốt những thắng năm tuổi thơ.

 

Chỉ là một con vật thôi nhưng nó là một sinh linh… Nếu ta đã nuôi nó như 1 sự nâng đỡ định mệnh…. thì có nghĩa là ta đã yêu nó rất nhiều…cho đi một tấm lòng dù cho đó chỉ là con vật… và nó đau… nước mắt ta sẽ chảy ra trong xót xa… và ta lo lắng…. Nâng đỡ một sinh linh hay một con vật nhỏ! Định mệnh cho con người ta gặp nhau, số phận cho ta gặp những con vật mà chúng ta nâng niu, để cho đi nhiều yêu thương….

 


…Nâng đỡ một cuộc đời…

 

Em biết rằng  tình yêu   nâng đỡ con người ta dậy! Em cũng biết rằng con người không chỉ thở để sống mà còn dựa vào nhau để mà tồn tại…Nhưng… Em ko biết sau này em sẽ ngã cuộc đời mình vào ai… Ai sẽ nâng đỡ và vực em dậy sau những nỗi đau, sau những vấp váp mà bản thân em ko sao tránh khỏi….Lưỡi dao cuộc đời cay độc thọc sâu và khoét lên thân thể ta bao nhiêu vết xước… Có những mảnh da thịt rách toạc và đổ máu xối xả….Cuộc đời trải dài vô tận…. Liệu sẽ có một người nào nâng đỡ em? Nâng đỡ đôi bàn chân ko giày bước đi dưới đất nóng? Nâng đỡ một sinh linh thoi thóp, mệt nhoài ước ao sống? Nâng đỡ một con người thiếu thốn tình thương khát khao cháy bỏng?

 

Có cái gì đó chết đi…. Rồi lại bùng lên!….

Có cái gì đó… Cháy sáng!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s